Những phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiện nay

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp thường gặp, biểu hiện có tính chất hệ thống, mạn tính, gồm những đợt tiến triển bệnh xen kẽ với tình trạng viêm mạn tính khớp. Tổn thương cơ bản đầu tiên của bệnh là ở màng hoạt dịch khớp theo cơ chế tự miễn. Viêm khớp dạng thấp có thể gây bào mòn khớp, dính cứng khớp từ đó ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống của người bệnh. Viêm khớp dạng thấp cần được chẩn đoán sớm, điều trị toàn diện kết hợp nhiều phương pháp nhằm khống chế tình trạng viêm khớp tiến triển cũng như làm chậm tiến trình tổn thương cấu trúc xương khớp cho bệnh nhân.

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý phức tạp và nghiêm trọng trong nhóm bệnh lý cơ xương khớp. Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp đòi hỏi quá trình tác động toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên.

Thuốc dùng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp có nhiều nhóm khác nhau với những vai trò nhất định, bổ trợ cho nhau và không thể thay thế hay lược giản. Chúng bao gồm thuốc điều trị triệu chứng, điều trị cơ bản và điều trị hỗ trợ.

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể kết hợp giữa các phương pháp điều trị theo y học hiện đại với y học cổ truyền. Phát huy thế mạnh của từng phương pháp đồng thời hạn chế những tác dụng phụ của chúng chính là lợi ích lớn nhất mà việc kết hợp các phương pháp điều trị với nhau mang lại.

bai so 59

Hình 1: Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp đòi hỏi quá trình tác động toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên.

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại

Các thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại được coi là những lựa chọn đầu tay khi đối phó với căn bệnh này. Điều trị triệu chứng, điều trị cơ bản là điều trị hỗ trợ được coi là kiềng ba chân của điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại.

  • Điều trị triệu chứng:Thuốc chống viêm giảm đau không steroid hay thuốc nhóm glucocorticoid giúp điều trị triệu chứng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên thực tế vẫn chưa có một loại thuốc nào thực sự an toàn trong nhóm này. Thuốc điều trị triệu chứng cũng không giúp thay đổi được diễn tiến tự nhiên của viêm khớp dạng thấp. Chúng chỉ được coi là chiếc “cầu nối” trong lúc chờ các thuốc khác phát huy tác dụng.
  • Điều trị cơ bản: Đây là phương pháp sử dụng các thuốc có tác dụng điều hòa miễn dịch, vì vậy mà có thể tác động vào nguyên nhân gây bệnh từ đó giúp cải thiện được bệnh..
  • Điều trị hỗ trợ: Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chế độ luyện tập, chế độ dinh dưỡng, vật lý trị liệu,…chính là những phương pháp hỗ trợ không thể thiếu giúp nâng cao sức dẻo dai, linh hoạt và khả năng hồi phục của hệ xương khớp trước mỗi đợt viêm khớp dạng thấp tiến triển.

bai so 59. 1

Hình 2: Điều trị triệu chứng, điều trị cơ bản là điều trị hỗ trợ được coi là kiềng ba chân của điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học hiện đại.

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền coi viêm khớp dạng thấp được xếp vào “chứng tý”, tức là bí, tức bế, tắc lại không thông. Tý vừa được sử dụng để diễn tả tình trạng của bệnh như là đau, tê, mỏi, nặng, sưng, nhức, buốt,…ở da thịt, khớp xương, vừa được dùng để diễn tả tình trạng bệnh sinh là sự bế tắc không thông của kinh lạc, khí huyết.

Dựa theo quan điểm về cơ chế gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp như đã đề cập ở trên mà Y học cổ truyền phân chia ra nhiều thể bệnh, tương ứng có các phép trị khác nhau. Chủ yếu là khu phong, trừ thấp, tán hàn…tức là loại bỏ tình trạng tắc bế do nhiều yếu tố có thể gây nên. Tương ứng với các phép trị bệnh khác nhau Y học cổ truyền có những bài thuốc cổ truyền khác nhau, thường là sự kết hợp của rất nhiều vị dược liệu.

Thực tế trên thị trường đã có nhiều bài thuốc giúp điều trị bệnh xương khớp, viêm khớp dạng thấp dựa theo lý luận của Y học cổ truyền. Tuy vậy, việc kiểm soát về tiêu chuẩn của dược liệu nhập khẩu đầu vào, cũng như các nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả điều trị của sản phẩm được thế giới công nhận vẫn là vấn đề cần được cân nhắc và lưu tâm.

bai so 59. 2

Hình 3: Vấn đề chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào trong các sản phẩm y học cổ truyền hiện nay là điều cần được lưu tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn