Tại sao đau nhức xương khớp đang ngày càng trẻ hóa

Các bệnh lý đau nhức xương khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tái tạo và phá hủy sụn khớp và tổ chức xương ở dưới sụn. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm khi đầu xương bị mất nước, dần phá hủy sụn, hậu quả là gây ra đau đớn, cứng khớp, hạn chế đi lại và nguy cơ tàn phế… Nhiều người lầm tưởng đau nhức xương khớpchỉ xuất hiện ở tuổi trung niên, tuổi già nhưng sự thật là bệnh đã có xu hướng trẻ hoá.Những người ở độ tuổi khoảng hơn 20 tuổi đến 30 tuổi vẫn có thể bị đau nhức xương khớp. Dưới đây là những nguyên nhân khiến đau nhức xương khớp đang ngày càng trẻ hóa

Nguyên nhân khách quan khiến đau nhức xương khớp trẻ hóa

Các chuyên gia đã có những phân tích và nhận định về xu hướng trẻ hóa của tình trạng đau nhức xương khớp. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cùng  với khả năng đáp ứng của y tế đối với các vấn đề sức khỏe cũng ngày càng được cải thiện. Nếu như trước đây, người ta chỉ đi khám với những bệnh lý được coi là nguy hiểm chết người như tim mạch, thần kinh thì ngày nay, những bệnh lý không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống  như bệnh cơ xương khớp đã được trú trọng hơn. Người bệnh thăm khám định kỳ hơn, các công cụ xét nghiệm cũng hiện đại hơn nên dễ phát  hiện ra các bệnh lý về xương khớp. Đây chính là những nguyên nhân khách quan khiến đau nhức xương khớp có xu hướng trẻ hóa

tai sao dau nhuc xuong khop dang ngay cang tre hoa

Hình 1: Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng cao là nguyên nhân khách của tình trạng trẻ hóa đau nhức xương khớp

Do đặc thù nghề nghiệpvà  tính chất công việc

Đặc điểm công việc của nhịp sống hiện đại cũng đưa người trẻ vào ngồi làm việc lâu một chỗ trước chiếc máy tính nhiều hơn hoặc phải đứng lâu. Công việc tưởng chừng đơn giản này lại chính là tác nhân gây đau lưng, đau nhức xương khớp nếu người trẻ ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu, ngồi không đúng tư thế.

Một số ngành nghề có tính chất công việc đặc thù như nhân viên văn phòng, giáo viên, lái xe, tiểu thương tạp hóa thường phải ngồi nhiều giờ tại một vị trí. Thực tế cho thấy có đến 80% các thầy cô giáo thường phải đối mặt với những cơn đau nhức xương khớp.

Hơn nữa, sau một ngày dài làm việc và học tập, các bạn trẻ lại thường lười vận động mà có xu hướng muốn ngồi hoặc nằm tại chỗ hơn là hoạt động thể chất.Vận động càng ít, cơ thể càng trở nên mệt mỏi, làm trì trệ các khớp chi, cột sống, gia tăng đau nhức xương khớp.

tai sao dau nhuc xuong khop dang ngay cang tre hoa1

Hình 2: Có đến 80% các thầy cô giáo thường phải đối mặt với những cơn đau nhức xương khớp.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Một chế độ ăn thiếu khoa học và cân bằng với nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, nhiều đường chính là tác nhân làm suy yếu hệ xương khớp. Chế độ ăn thiếu khoa học cũng khiến các bạn trẻ thường dễ dẫn đến thừa cân béo phì. Tình trạng này làm tăng gánh nặng lên các khớp, gây đau đớn, hạn chế vận động có thể dẫn đến xẹp các đốt sống, mòn khớp, cứng khớp, biến dạng khớp, đau nhức xương khớp.

Bên cạnh những yếu tố trên, một số nguyên nhân khác gây đau nhức xương khớp ở người trẻ có thể kể đến bao gồm yếu tố di truyền, tiền sử chấn thương hoặc các bệnh lý xương khớp mãn tính khác.

tai sao dau nhuc xuong khop dang ngay cang tre hoa2

Hình 3: Chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là khởi nguồn của  những cơn đau nhức xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn