Tại sao Glucosamine giúp giảm đau xương khớp

Đau nhức xương khớp làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày.Một số trường hợp nếu không được điều trị tích cực và đầy đủ còn có thể làm mất khả năng vận động, tàn phế. Glucosamin là loại thuốc được tin dùng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm bổ sung để giúp giảm đau xương khớp.Glucosamin là gì, tại sao nó lại giúp giảm đau xương khớp, câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một amino – mono – saccharid mà cơ thể có thể tự tổng hợp được (có nguồn gốc nội sinh).Có thể nói, đây là chất được tìm thấy trong cơ thể mỗi người, đặc biệt là ở một số loại mô mềm của khớp, tham gia vào quá trình hình thành nên sợi collagen.Glucosaminelà một thành phần giúp tổng hợp nên glycosaminoglycan cấu tạo nên mô sụn trong cơ thể.Nó chính là cơ sở của sự phát triển xương khớp, đảm bảo khả năng vận động của chúng ta cũng như bảo vệ cho đầu khớp, giảm đau xương khớp.

Khả năng tổng hợp glucosamine của chúng ta bị giảm đi theo tuổi tác. Khi đó, cơ thể không có đủ glycosaminoglycan giúp cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tiết dịch khớp, dẫn đến thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp.Đây cũng chính là lý do mà đau nhức xương khớp thường gặp ở những người trung và cao tuổi.

Tai sao glucosamin giup giam dau xuong khop1

Hình 1: Glucosamine cần thiết cho sức khỏe xương khớp nhưng khả năng cơ thể tự tổng hợp glucosamine lại giảm đi theo tuổi

Tại sao glucosamine giúp giảm đau xương khớp

Khi cơ thể không tự cung cấp đủ lượng glucosamine cần thiết, hoặc khi cấu trúc khớp bị tổn thương, viêm đau, cơ thể cần được cung cấp glucosamine từ bên ngoài để đảm bảo tái cấu trúc sinh lý, phục hồi tổ chức đang bị tổn thương. Bổ sung glucosamine từ bên ngoài chính là giải pháp giúp giảm đau xương khớp.

Việc bổ sung glucosamine và các chế phẩm chứa đơn lẻ glucosamine hay dạng kết hợp của nó với một số thành phần khác như MSM (Methylsulfonylmethane), tinh chất vẹm xanh, acid Hyaluronic, chondroitin,…được sử dụng khá rộng rãi. Đã có những nghiên cứu khoa học cho rằng sử dụng glucosaminean toàn và có hiệu quả làm giảm đau xương khớp và cải thiện chức năng trong bệnh viêm khớp xương mãn tính.

Tai sao glucosamin giup giam dau xuong khop2

Hình 2: Bổ sung glucosamine từ bên ngoài chính là giải pháp giúp giảm đau xương khớp.

Một số lưu ý khi sử dụng glucosamin để giảm đau xương khớp

Mặc dù glucosamin đã được sử dụng tương đối phổ biến, tính đa dạng của glucosamin, hàm lượng và nguồn gốc sản phẩm là những lưu ý quan trọng mà người bệnh xương khớp cần quan tâm.

Glucosamine trên thị truờng có 3 dạng chính là glucosamine sulfat, glucosamine hydrochorid và N-acetylglucosamine.Trong đó chỉ có dạng muối glucosamine sulfat được sử dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu và được cho là mang lại tác dụng tích cực giúp giảm đau xương khớp. Điều này chưa hẳn đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamine nên người tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của sản phẩm.

Hàm lượng: trên thị truờng có nhiều loại glucosamin với hàm lượng rất khác nhau. Trong hầu hết các nghiên cứu, người ta sử dụng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thuờng chia 3 lần/ngày.Ngoài ra, nếu glucosamin được kết hợp với các hoạt chất khác thì liều dùng được khuyên nên là 1200mg chia 3 lần/ngày.Chú ý đến hàm lượng của glucosamin khi sử dụng cũng là yếu tố quan trọng giúp giảm đau xương khớp.

Những chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị truờng có nhiều nguồn gốc khác nhau. Lựa chọn những sản phẩm thực phẩm bổ sung được sản xuất trên hệ thống dây truyền chất lượng cao được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Australia, Mỹ,…là một yếu tố mà người bệnh nên cân nhắc để giảm đau xương khớp.

Tai sao glucosamin giup giam dau xuong khop3

Hình 3: Viên uống bổ khớp MSM Glucosamine – Giải pháp giảm đau xương khớp từ Hàn Quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn