Tại sao người bệnh viêm khớp dạng thấp hay bị loãng xương

Viêm khớp dạng thấp là bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi khoảng 40 đến 60 tuổi và kéo dài suốt đời. Không chỉ gây đau nhức xương khớp, hạn chế vận động, viêm khớp dạng thấp còn thường kéo theo nhiều bệnh lý khác, làm gia tăng chi phí điều trị, gia tăng mức độ ảnh hưởng của bệnh, gia tăng tỷ lệ tàn phế. Loãng xương là bệnh lý phổ biến hàng đầu trong nhóm các bệnh lý mắc kèm với viêm khớp dạng thấp. Tại sao người bệnh viêm khớp dạng thấp lại hay bị loãng xương, những nguyên nhân được đề cập dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Viêm khớp dạng thấp dẫn đến loãng xương do những yếu tố kinh điển

Người bệnh viêm khớp dạng thấp thường là người cao tuổi, với tỷ lệ nữ mắc viêm khớp dạng thấp nhiều hơn nam giới gấp 3 lần. Đặc biệt trong đó đối tượng phụ nữ tiền mãn kinh là đối tượng chiếm phần lớn của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở lứa tuổi này, người bệnh còn có sự  kết hợp của  nhiều yếu tố khác liên quan đến sự thiếu hụt của nội tiết tố, ảnh hưởng của quá trình lão hóa tự nhiên,…nên đây cũng chính là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thuộc các yếu tố nguy cơ kinh điển của loãng xương là người cao tuổi, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh cần chủ động tăng cường các biện pháp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp, chú ý vận động thể thao đều đặn hợp lý, tránh té ngã, kiểm soát cân nặng,… để phòng ngừa sớm loãng xương.

Bai so 61. Tai sao benh viem khop dang thap de bi loang

Hình 1: Đối tượng mắc viêm khớp dạng thấp cũng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

Quá trình viêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến loãng xương

Bệnh viêm khớp dạng thấp có bản chất là quá trình viêm mãn tính diễn ra mạnh mẽ, do hậu quả của rối loạn đáp ứng miễn dịch. Quá trình viêm này cũng ảnh hưởng đến xương, dẫn đến làm giảm mật độ xương, dễ gãy xương và dẫn đến loãng xương.

Để hạn chế ảnh hưởng của quá trình viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp dẫn đến loãng xương, bệnh nhân cần kiểm soát sớm và kiểm soát tích cực tình trạng viêm, không để quá trình viêm tiến triển ảnh hưởng đến hệ xương. Hiện nay y học đã phát triển một số loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc tự nhiên an toàn trong quá trình sử dụng mà lại mang đến hiệu quả chống viêm tốt, thậm chí không thua kém khi nghiên cứu so sánh với một số thuốc tân dược. Đây chính là hướng đi và giải pháp mới giúp tối ưu kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp, phòng ngừa loãng xương.

Bai so 61. Tai sao benh viem khop dang thap de bi loang

Hình 2: Quá trình viêm mạn tính trong bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến xương, làm gia tăng tình trạng loãng xương.

Tác dụng  phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp gây loãng xương

Một nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến bệnh loãng xương chiếm tỷ lệ lớn ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp chính là tác động của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là thuốc glucocorticoid. Đây là nhóm thuốc có ảnh hưởng rất lớn đến hệ xương, mật độ xương, làm gia tăng tình trạng loãng xương. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bệnh nhân sử dụng 10mg prednisolone mỗi ngày, liên tục trong 90 ngày thì nguy cơ gãy cổ xương đùi do loãng xương tăng lên 75%.

Việc sử dụng thuốc glucocorticoid ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần được kiểm soát hợp lý. Thuốc này chỉ nên được dùng trong giai đoạn bệnh tiến triển hoặc có đợt bùng phát. Khi dùng bệnh nhân cần được giảm liều dần và ngưng thuốc này ngay khi bệnh được kiểm soát. Bệnh nhân cũng cần tăng cường bảo vệ trong quá trình sử dụng glucocorticoid bao gồm bổ sung calci, vitamin D. Khi tình trạng viêm khớp dạng thấp ở mức nhẹ hoặc có chiều hướng thuyên giảm, bệnh nhân nên được dừng glucocorticoid và thay vào đó là các thuốc khác an toàn hơn mà vẫn đạt được mục tiêu điều trị.

Bai so 61. Tai sao benh viem khop dang thap de bi loang

Hình 3: Cần sử dụng thuốc glucocorticoid điều trị viêm khớp dạng thấp hợp lý và cần thay thế bằng các giải pháp an toàn hơn ngay khi bệnh có chiều hướng thuyên giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn