Tại sao người cao tuổi hay bị đau lưng

Nếu trong nhà bạn có ông bà hoặc bố mẹ đã bước vào độ tuổi ngoài 60 thì bạn chắc hẳn đã hiểu được tình trạng đau lưng ở giai đoạn này phổ biến như thế nào.Thực tế các nhà khoa học cũng đã thống kê cho thấy có đến 90% người cao tuổi có đau lưng ở mức độ từ thông thường đến nghiêm trọng. Đau lưng không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ, chất lượng cuộc sống, mà nó còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý xương khớp nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao người cao tuổi lại hay bị đau lưng.

Nguyên nhân đau lưng ở người cao tuổi do bệnh thoái hóa xương khớp

Đau lưng có nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất vẫn là do hậu quả của thoái hóa xương khớp. Cùng với thời gian thì cơ thể con người chúng ta cũng dần bị thoái hóa, quá trình tái tạo không theo kịp để cân bằng với quá trình hủy hoại dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị tổn thương, bao gồm hệ xương khớp.Thoái hóa cột sống lưng chính là nguyên nhân phổ biến dẫn tới đau lưng ở người cao tuổi.Thay đổi cấu trúc cột sống thắt lưng, tổn thương đĩa đệm, sụn và khớp xương cột sống, hình thành gai xương là những tổn thương cơ bản ở người cao tuổi bị đau lưng do thoái hóa cột sống lưng.

Thực tế gần như 100% người trên 60 tuổi có thoái hóa xương khớp, tuy nhiên tùy từng người mà thoái hóa xương khớp có biểu hiện triệu chứng hay không.Bởi vậy, người cao tuổi cần chú ý chăm sóc sức khỏe xương khớp từ sớm chứ không nên chờ đến lúc cảm nhận được triệu chứng đau lưng mới cho rằng hệ xương khớp của mình bắt đầu không khỏe.Mặc dù thoái hóa xương khớp là quá trình không thể đảo ngược nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm chậm và hạn chế những hậu quả của thoái hóa xương khớp gây ra.

Bai so 48. Tai sao nguoi cao tuoi hay bi dau lung

Hình 1: Thoái hóa xương khớp là nguyên nhân phổ biến hàng đầu của tình trạng đau lưng ở người cao tuổi

Nguyên nhân đau lưng ở người cao tuổi do bệnh lý viêm

Một phần nào đó thuộc hệ xương khớp vùng lưng đang có hiện tượng viêm cũng có thể là nguyên nhân của triệu chứng đau lưng ở người cao tuổi. Những bệnh lý viêm ở hệ xương khớp vùng lưng có thể là viêm đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp vùng chậu,…

Cũng có nhiều trường hợp đau lưng xảy ra do viêm nhiễm một bộ phận nào đó ở vùng lưng nhưng không xuất phát từ hệ xương khớp như viêm phần phụ ở nữ giới (viêm tiểu khung, viêm buồng trứng…), viêm dạ dày – tá tràng, viêm tiết niệu (do sỏi hoặc do vi khuẩn)… Các loại bệnh này thường gây đau lưng một cách âm ỉ, đặc biệt hay xảy ra vào ban đêm và đau lưng cùng một lúc với các triệu chứng chính của bệnh (ví dụ như người bị đau dạ dày, sỏi tiết niệu). Trong những trường hợp này, người cao tuổi bị đau lưng cần theo dõi kỹ các triệu chứng đi kèm để có thể chẩn đoán bệnh được chính xác.

Bai so 48. Tai sao nguoi cao tuoi hay bi dau lung1

Hình 2: Đau lưng ở người cao tuổi có thể do bệnh lý viêm ở một bộ phận vùng lưng

Nguyên nhân đau lưng ở người cao tuổi do loãng xương

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần, điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ.

Loãng xương cũng chính là một bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi dẫn đến tình trạng đau lưng. Bệnh tiến triển thầm lặng. Thường người cao tuổi chỉ cảm thấy đau mỏi phần lưng không rõ ràng, lúc đau lưng lúc giảm. Tuy nhiên nhiều trường hợp không chú ý đến khi bệnh tiến triển được một thời gian dài có thể dẫn đến gãy xương, giảm dần chiều cao gù vẹo cột sống.

Bai so 48. Tai sao nguoi cao tuoi hay bi dau lung2

Hình 3: Đau lưng do loãng xương có biểu hiện không rõ ràng lúc đau lúc không nhưng bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn