Vì sao phụ nữ đau nhức xương khớp nhiều hơn nam giới

Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, loãng xương là những bệnh lý xương khớp phổ biến gây đau nhức xương khớp.Theo các thống kê y học thì tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hiện cao gấp 3 lần so với nam giới. Tỷ lệ này là 1.5 lần đối với bệnh thoái hóa khớp và 4 lần đối với  bệnh loãng xương. Phụ  nữ ở độ tuổi ngoài 40 là những đối tượng chủ yếu đang phải gánh chịu những cơn đau nhức xương khớp đến từ những bệnh lý kể trên. Vì sao phụ nữ lại hay gặp các bệnh lý xương khớp hơn nam giới, hãy cùng theo dõi nội dung bài viết

Đặc điểm sinh lý của nữ giới ảnh hưởng đến xương khớp

Đặc điểm sinh lý của nữ giới yêu cầu hệ thống dây chằng và các khớp thuộc phần thân dưới, bao gồm khớp háng, khớp gối, khung chậu…, phải co giãn và hoạt động nhiều.Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy độ dày của lớp sụn bao bọc đầu xương của khớp gối ở phụ nữ mỏng hơn đàn ông, vì vậy mà nó dễ bị tổn thương hơn.Cấu trúc xương ở khớp gối của phụ nữ cũng có xu hướng yếu hơn nam giới.Chúng thường không khớp nhau hoặc di chuyển với nhau, xương nhỏ và mỏng hơn.Những đặc điểm sinh lý khác biệt ở hệ xương khớp ở nữ giới kể trên được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến dễ tổn thương hệ xương khớp hơn, gây đau nhức xương khớp ở phụ nữ.

vi sao phu nu dau nhuc xuong khop nhieu hon nam1

Hình 1: Đặc điểm sinh lý của hệ xương khớp ở nữ giới làm cho chúng dễ tổn thương hơn so với nam giới

Phụ nữ đau nhức xương khớp nhiều hơn nam giới do ảnh hưởng của nội tiết tố

Trong cơ thể người phụ nữ, hàm lượng các hormone nội tiết tố có xu hướng tăng giảm ngay trong tháng theo chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là có sự thay đổi lớn khi bước vào thời kỳ mang thai và thời kì tiền mãn kinh, mãn kinh. Các hormone này lại đóng vai trò quan trọng liên quan mật thiết đến quá trình tạo xương, ảnh hưởng đến sức khỏe xương và các khớp.Nội tiết tố nữ cũng đóng vai trò bảo vệ mô sụn – lớp đệm bao bọc các đầu xương tạo nên khớp. Khi hàm lượng nội tiết tố này giảm đi, chất lượng sụn khớp cũng giảm theo dẫn đến thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp.

vi sao phu nu dau nhuc xuong khop nhieu hon nam2

Hình 2: Nội tiết tố nữ tăng giảm trong các giai đoạn khác nhau cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng nguy cơ đau nhức xương khớp

Thói quen sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp

So với nam giới, phụ nữ thường duy trì nhiều thói quen sinh hoạt không có lợi cho hệ xương khớp hơn nam giới. Những thói quen này bao gồm thường xuyên nội trợ, bếp núc, thường xuyên mang giày cao gót, tăng cân, tính chất công việc ngồi nhiều, lười vận động,…Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ thường xuyên rơi vào trạng thái lo âu, hay cáu giận cũng chính là một trong những yếu tố kích thích các cơn đau nhức xương khớp ghé thăm nhiều hơn nam giới.

vi sao phu nu dau nhuc xuong khop nhieu hon nam3

Hình 3: Phụ nữ hay đau nhức xương khớp hơn nam giới do sở hữu nhiều thói quen sinh hoạt xấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn