Xử trí vết côn trùng đốt bằng phương pháp dân gian

Dân gian truyền tai nhau khá nhiều cách xử trí vết công trùng đốt. Ưu điểm của những phương pháp này là sử dụng những nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm thường có sẵn trong nhà, đáp ứng được yêu cầu cấp thiết về mặt thời gian. Dưới đây là những phương pháp dân gian xử trí vết côn trùng đốt mà bạn có thể tham khảo.

Dùng vôi tôi để xử trí ong đốt

Ong là loài vật phổ biến ở nước ta với rất nhiều loại như ong muỗi, ong vàng, ong bò vẽ, ong đất, ong bò nâu, ong mật…Tình trạng ong đốt cũng rất hay gặp nhất là khi chúng ta đi vào khu vực rừng núi, phát nương làm rẫy. Cách xử trí vết côn trùng đốt trong trường hợp bị ong tấn công cũng được nhiều người quan tâm.

Khi bị ong đốt, xử trí đầu tiên là bạn cần nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực có tổ ong. Bạn có thể học theo phương pháp dân gian xử trí vết công trùng đốt trong trường hợp cụ thể này là sử dụng vôi tôi, chính là loại vôi hay dùng để ăn trầu bôi vào vết ong đốt. Vôi tôi có những thành phần có tác dụng làm dịu vết ong đốt, giúp vết ong đốt mau lành, hạn chế tổn thương.

Ngoài ra, dân gian cũng lưu truyền một số nguyên liệu khác có thể sử dụng trong trường hợp xử trí vết côn trùng đốt bằng hạt và lá quất hồng bì giã nhuyễn đắp vào vết ong đốt. Bạn cũng có thể lấy củ ráy dại cắt ngang một lát mỏng xát vào chỗ ong đốt hoặc lấy lá, dây, củ cây chìa vôi giã nhuyễn đắp vào nơi ong đốt.

Bai so 53. Xu tri vet con trung can theo kinh nghiem dan gian

Hình 1: Vôi tôi, hạt và lá quất hồng bì, củ ráy, cây chìa vôi là những nguyên liệu dân gian có thể sử dụng để xử trí vết ong đốt

Dùng gạo chữa giời leo

Gạo có thể xử trí vết giời leo là kinh nghiệm dân gian được nhiều người biết đến. Giời leo thường có biểu hiện là những mụn nhỏ li ti đau rát xuất hiện trên da, cần được phân biệt với triệu chứng của bệnh zona thần kinh do virus gây ra.

Khi xác định được vết giời leo, kinh nghiệm dân gian xử trí vết côn trùng đốt trong trường hợp này là dùng một ít gạo sống giã nhỏ rồi trộn với một ít nước thành hỗn hợp nhão và đắp lên vết giời leo. Có thể thêm chút  nước vo gạo vào hỗn hợp trên khi thấy vết đắp khô lại, đảm bảo giữ cho nó luôn được ẩm.

Mặc dù kinh nghiệm dân gian xử trí vết côn trùng đốt trong trường hợp này được tuyên truyền rất phổ biến tuy nhiên đây là phương pháp chữa trị chưa có cơ sở khoa học và thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng làm vết giời leo trở nên nặng hơn.

Bai so 53. Xu tri vet con trung can theo kinh nghiem dan gian1

Hình 2: Gạo có thể xử trí vết giời leo là kinh nghiệm dân gian được nhiều người biết đến

Xử trí vết côn trùng cắn trong trường hợp bọ nẹt và sâu róm

Bọ nẹt và sâu róm không hề xa lạ xung quanh chúng ta. Ai cũng sợ chạm phải bọ nẹt hay sâu róm bởi chúng có thể gây ra ngứa ngáy rất khó chịu và tấy đỏ trên da. Trong dân gian có cách xử trí vết côn trùng đốt trong trường hợp này đó là dùng một nắm xôi hoặc cơm lăn đi lăn lại nhiều lần nơi da chạm vào nhằm làm lông của chúng dính hết vào cơm mà hết ngứa hết sưng đau.

Sau khi lông của bọ nẹt và sâu róm được lấy đi, dân gian sử dụng rau má, rau khoai lang, khoai sọ mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ mà xát vào chỗ ngứa. Cũng có thể bắt con bọ nẹt mổ lấy ruột xát vào nơi đau. Mặc dù vậy, cách dân gian có cách xử trí vết côn trùng đốt trong trường hợp này đã không còn được áp dụng nhiều bởi kém tiện lợi và phức tạp trong khâu xử trí.

Bai so 53. Xu tri vet con trung can theo kinh nghiem dan gian2

Hình 3: Cách xử trí vết côn trùng cắn trong dân gian đối với trường hợp dính bọ nẹt và sâu róm đã không còn được áp dụng nhiều bởi kém tiện lợi và phức tạp

Hiện nay, việc xử trí vết côn trùng cắn đã có nhiều phương pháp khoa học và thuận tiện hơn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm kem bôi vết thương côn trùng cắn, điển hình là sản phẩm Sáp trị vết thương do côn trùng cắn ATTEUNE được nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc.

Sáp trị vết thương do côn trùng cắn ATTEUNE là một loại sáp thơm dưỡng da đa dụng cho phép làm dịu các vấn đề về da. Tác dụng của Sáp trị vết thương do côn trùng cắn ATTEUNE được thể hiện nổi bật hiệu quả với các vết thương, mẩn ngứa, dị ứng, mụn nhọt do côn trùng cắn. Đặc biệt, thành phần Tràm trà và Hoa cúc trong sản phẩm có tác dụng làm dịu da, giúp nhanh chóng hết ngứa chỉ trong 5 phút.

Sáp trị vết thương do côn trùng cắn ATTEUNE nên được sử dụng trong những trường hợp khi bạn gặp phải vấn đề về da như côn trùng cắn gây ngứa ngáy, mẩn đỏ, trường hợp vết thương hay phát ban trên da, dị ứng da, ngứa, mụn nhọt, tổn thương da do đeo khẩu trang dài ngày. Sản phẩm được làm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên an toàn, thích hợp cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn