Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp cho người già

Những con số thống kê cho thấy có đến 70% người trên 55 tuổi mắc các bệnh lý về đau nhức xương khớp. Trên thực tế thì nhiều chuyên gia đánh giá rằng 100% người trên 55 tuổi có thoái hóa khớp, mặc dù có hay không biểu hiện ra bên ngoài mà thôi. Người già được coi là đối tượng đặc biệt trong điều trị, bác sĩ luôn phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để lựa chọn phương pháp tốt nhất. Vậy có những lưu ý gì khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp cho người già.

Tại sao phải cẩn trong khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp cho người già

Chúng ta có ai già đi mà lại không mắc bệnh. Và thực tế là người già thường mắc nhiều bệnh đi kèm với nhau chứ không phải chỉ riêng một bệnh. Tim mạch, xương khớp, đái tháo đường thường là những người bạn đồng hành cùng hủy hoại sức khỏe của người già. Trong khi thuốc giảm đau xương khớp thông thường lại gây ra nhiều tác dụng tiêu cực, làm gia tăng mức độ nặng của bệnh tim mạch, tiêu hóa thì việc cần phải cẩn trong khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp cho người già gần như là điều tất yếu.

Không chỉ cần chú ý đến ảnh hưởng của thuốc giảm đau xương khớp cho người già đối với các bệnh lý khác, sự tương tác giữa các thuốc điều trị của các bệnh lý với nhau cũng là  một vấn đề rất phức tạp.

Chúng ta cũng biết rằng thuốc khi vào cơ thể bên cạnh việc phát huy tác dụng điều trị của nó thì còn tạo ra gánh nặng đối với gan, thận phải làm việc để loại bỏ hết độc tố, chất chuyển hóa của chúng. Ở người già, chức năng gan, thận thường bị suy giảm. Bởi vậy khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp cho người già phải đặc biệt chú ý kiểm tra chức năng thận để điều chỉnh liều dùng cho phù hợp.

nhung luu y khi su dung thuoc giam dau xuong khop cho nguoi gia1 1

Hình 1: Dùng thuốc giảm  đau xương khớp cho người già cần chú ý kiểm tra chức năng gan, thận, các thuốc điều trị khác và bệnh lý đi kèm

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp cho người già

Cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau xương khớp cho người già. Theo đó ở người già nên hạn chế tối đa lượng thuốc giảm đau xương khớp tân dược phải sử dụng. Để làm được điều này thì người già cần nắm được một số lưu ý sau:

Bên cạnh đó, người già cần thường xuyên theo dõi các chỉ số về chức năng gan, thận để có phương án đổi thuốc hoặc hiệu chỉnh liều phù hợp.

nhung luu y khi su dung thuoc giam dau xuong khop cho nguoi gia2

Hình 2: Cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc giảm  đau xương khớp cho người già

Những lưu ý trong chế độ sinh hoạt để hạn chế tác dụng phụ của thuốc giảm  đau xương khớp cho người già

Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc giảm đau xương khớp cho người già, chế độ sinh hoạt cần được chú ý kiểm soát chặt chẽ bao gồm:

nhung luu y khi su dung thuoc giam dau xuong khop cho nguoi gia3

Hình 3: Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc giảm đau xương khớp cho người già, chế độ sinh hoạt cần được chú ý kiểm soát toàn diện và lành mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn