Phương pháp giảm đau xương khớp bằng đường uống

Đau xương khớp ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng lao động, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Khi bị đau xương khớp, người bệnh thường phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực bởi vậy luôn mong muốn có thể dùng loại thuốc nào đó uống vào có thể giúp giảm đau nhanh chóng. Thực tế không khó để người đau xương khớp đạt được kỳ vọng này. Tuy nhiên giảm đau xương khớp ngay sau thời điểm uống thuốc không đồng nghĩa với khỏi bệnh. Giảm đau xương khớp đường uống đôi khi đòi hỏi sự phối kết hợp nhiều loại với nhau mới cho hiệu quả điều trị được tối ưu.

Cần tìm hiểu nguyên nhân gây đau xương khớp

Trước hết, để xác định được phương pháp giảm đau xương khớp đường uống phù hợp với từng người, thì nguyên nhân gây đau xương khớp là thông tin cần được xác định. Từ đó với mỗi nhóm nguyên nhân khác nhau chúng ta sẽ có những giải pháp giảm đau xương khớp đường uống khác nhau.

Thông thường, nguyên nhân chủ yếu gây đau nhức xương khớp phần lớn là do tuổi tác. Tình trạng lão hóa diễn ra tại xương khớp cùng với thời gian dẫn đến những tổn thương về cấu trúc xương, sụn, đĩa đệm, bao hoạt dịch…gây đau xương khớp.

Bên cạnh đó, chấn thương, loãng xương, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, thoát vị đĩa đệm,…cũng có thể là thủ phảm của đau nhức xương khớp.

 

phuong phap giam dau xuong khop bang duong uong 1

Hình 1: Xác định nguyên nhân gây bệnh là cơ sở lựa chọn phương pháp giảm đau xương khớp đường uống  phù hợp

Thuốc giảm đau xương khớp đường uống tác dụng nhanh

Thuốc giảm đau xương khớp đường uống tân dược tác dụng nhanh là nhóm thuốc thường được sử dụng chung cho nhiều nguyên nhân gây đau. Tin vui cho người bệnh là thuốc sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng làm mất khả năng cảm nhận cảm giác đau của dây thần kinh. Chính vì vậy cơn đau xương khớp sẽ dịu đi nhanh chóng sau khi uống thuốc.

Một số thuốc giảm đau xương khớp đường uống điển hình thường dùng trong nhóm này bao gồm thuốc giảm đau thông thường (paracetamol), thuốc giảm đau chống viêm không steroid ( NSAIDs), hoặc thuốc giảm đau steroid, thuốc giảm đau thần kinh, thuốc giãn cơ…

Tuy nhiên những loại thuốc giảm đau xương khớp đường uống kể trên chỉ là giải pháp tạm thời và không tác động vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu người bệnh không tiếp tục uống thuốc giảm đau thì cơn đau sẽ quay trở lại.

phuong phap giam dau xuong khop bang duong uong201

Hình 2: Một số thuốc giảm đau xương khớp đường uống tân dược có tác dụng làm dịu cơn đau xương khớp nhanh chóng nhưng không duy trì lâu dài

Phương pháp giảm đau xương khớp đường uống lâu dài

Bên cạnh giải pháp tạm thời sử dụng một số thuốc giảm đau xương khớp đường uống tân dược, người bệnh cần sử dụng kết hợp với những loại thuốc uống đi vào nguyên nhân gây bệnh.

Nếu bệnh nhân bị thoái hóa khớp, những thuốc hay thực phẩm bổ sung uống chứa glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, acid hyaluronic, glycosaminoglycans, MSM,…sẽ được sử dụng để tăng cường thúc đẩy quá trình hồi phục cấu trúc sinh lý tại khớp đang  bị thoái hóa.

Đối với các bệnh lý như gout, viêm khớp dạng thấp bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc chuyên biệt hơn như thuốc tăng đào thải acid uric, thuốc chống thấp,…để tác động vào nguyên nhân gây bệnh.

phuong phap giam dau xuong khop bang duong uong202 jpg

Hình 3: Giảm đau xương khớp cần kết hợp thuốc giảm đau tác dụng nhanh với thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh

Tóm lại, giảm đau nhức xương khớp đường uống cần một chiến lược tổng thể. Việc sử dụng các thuốc giảm đau tân dược cũng chỉ là giải pháp tạm thời trong quá trình chờ đợi sự hồi phục của cấu trúc khớp đang bị tổn thương. Chính vì vậy, giải pháp căn bản vẫn là tăng cường cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp cho quá trình hồi phục của khớp, kết hợp với vận động và rèn luyện hợp lý để tăng cường sự lưu thông khí huyết, tăng cường sức mạnh của các khối cơ quanh khớp. Có như vậy, xương khớp của bạn mới được giảm đau bền vững và hạn chế các cơn đau tái phát thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc Whikorea.vn